Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2011

NUÔI DƯỠNG TRONG NGOẠI KHOA

1-Đại cương:

Các hình thức suy dinh dưỡng:

SDD thiếu protein (Kwashiorkor)
SDD thiếu năng lượng (Marasmus)
Giảm albumin
Thiếu máu
Phù, tăng cân
Teo cơ
Chậm lành vết thương
Giảm đề kháng
Mất cân
Giảm chuyển hoá cơ bản
Hạ thân nhiệt
Chậm nhịp tim
Da kém đàn hồi, teo lớp mỡ dưới da
Gặp trong: nhiễm trùng nặng, chấn thương/ bỏng nặng, suy thận, xuất huyết…
Gặp trong: không ăn uống được do các bệnh lý ác tính đường tiêu hoá, nghiện rưọu, tâm thần…
Tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong cao


Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng:

  • Bệnh lý:
    • Chấn thương hay phẫu thuật
    • Nhiễm trùng
    • Các bệnh lý mãn tính
    • Khó nuốt
    • Chán ăn
    • Tiêu chảy, nôn ói
    • Viêm tuỵ, viêm ruột
    • Dò tiêu hoá

  • Tâm lý: nghiện rượu, nghiện thuốc

  • Nghèo đói

  • Kiêng ăn

Hậu quả của suy dinh dưỡng:

  • Thời gian hồi phục kéo dài
  • Giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm trùng
  • Chậm lành vết thương, chậm liền xương
  • Thiếu máu
  • Teo cơ
  • Suy giảm chức năng tim, hô hấp, thận
  • Rối loạn hoạt động não

Các hình thức nuôi dưỡng:

  • Nuôi dưỡng qua đường tiêu hoá:
    • Nuôi dưỡng qua đường miệng
    • Nuôi dưỡng qua thông mũi-dạ dày
    • Nuôi dưỡng qua thông mũi-tá tràng
    • Nuôi dưỡng qua thông mũi-hỗng tràng
    • Nuôi dưỡng qua thông mở dạ dày ra da
    • Nuôi dưỡng qua thông mở hỗng tràng ra da

  • Nuôi dưỡng hỗ trợ qua đường tĩnh mạch:
    • Cung cấp một phần nhu cầu năng lượng
    • Dịch nuôi dưỡng có nồng độ thẩm thấu trung bình
    • Có thể sử dụng đường truyền tĩnh mạch ngoại biên
    • Thời gian nuôi dưỡng ngắn (không quá 1 tuần)

  • Nuôi dưỡng toàn phần qua đường tĩnh mạch:
    • Cung cấp hoàn toàn nhu cầu năng lượng
    • Dịch nuôi dưỡng có nồng độ thẩm thấu cao
    • Chỉ có thể sử dụng đường truyền tĩnh mạch trung tâm
    • Thời gian nuôi dưỡng dài hơn: 1-2 tháng

2-Đánh giá:

2.1-Đánh giá tình trạng dinh dưỡng:

Dựa vào cân nặng:

  • Là yếu tố quan trọng nhất.
  • Giới hạn: đánh giá dựa vào cân nặng không chính xác khi BN bị ứ nước trong cơ thể.

Dựa vào chỉ số nhân trắc học:

  • Độ dày nếp gấp da trên cơ tam đầu cánh tay
  • Chu vi 1/3 giữa cánh tay
  • Sức co cơ nhị đầu cánh tay

Dựa vào  các xét nghiệm:

  • Albumin
  • Transferrin
  • Chức năng miễn dịch (số lượng lympho bào)

Bảng đánh giá mức độ suy dinh dưỡng:


SDD nhẹ
SDD trung bình
SDD nặng
% so với cân nặng bình thường
90-95
80-89
< 80
Albumin (g/dL)
2,8-3,4
2,1-2,7
< 2,1
Transferrin (mg/dL)
150-200
100-149
< 100



Chỉ số khối cơ thể (BMI-body mass index):

BMI = cân nặng (kg)/ diện tích da (m2)

  • BMI < 18,5: suy dinh dưỡng
  • BMI = 18,5-24,9: cân nặng bình thường
  • BMI = 25-30: tăng cân
  • BMI > 30: béo phì

2.2-Đánh giá nhu cầu dinh dưỡng:

2.2.1-Nhu cầu năng lượng:

Nhu cầu năng lượng căn bản (BEE-basal energy expenditure): dựa vào công thức Harris Benedict:

BEE (kcal/ngày) = 66+(13,7 x CN(kg))+(5 x CC(cm))–(6,8 x tuổi)

(CN: cân nặng, CC: chiều cao)

Nhu cầu năng lượng toàn bộ (TEE-total energy expenditure):

TEE = BEE x chỉ số hoạt động hay chỉ số stress

Chỉ số hoạt động, chỉ số stress:

Mức độ hoạt động/stress
Chỉ số
Nghỉ ngơi
1,1
PT nhỏ
1,1-1,3
Nhiễm trùng
1,3
Gãy xương
1,3
Phẫu thuật lớn
1,5
Đa chấn thương
1,7
Nhiễm trùng huyết
1,7-1,9
Bỏng nặng
1,9-2,1

Nhu cầu năng lượng (số liệu dễ nhớ):

  • Để giảm cân: 25 kcal/kg/ngày
  • Để duy trì cân: 30 kcal/kg/ngày
  • Để tăng cân: 35 kcal/kg/ngày

Sự phân bổ năng lượng:

  • Bình thường: năng lượng từ glucose chiếm 70-80%, phần còn lại là lipid
  • Khi có tăng chuyển hoá: một phần protein được sử dụng để tạo năng lượng

2.2.2-Nhu cầu dịch:

Bình thường cơ thể cần 35-45 mL nước/kg/ngày.

Nhu cầu dịch thay đổi phụ thuộc vào bệnh lý mà BN mắc phải và tình trạng tim mạch, gan, thận, hô hấp của BN.

Điều quan trọng: đánh giá sự thiếu hay thừa nước (xem bài cân bằng nước và điện giải).

2.2.3-Nhu cầu protein:

Mức độ hoạt động/stress
Nhu cầu protein (g/kg/ngày)
Bình thường
0,8
Chấn thương nhẹ
1-1,1
Chấn thương trung bình
1,2-1,4
Chấn thương nặng
1,5-2
Chấn thương rất nặng
2-2,2

Nhu cầu protein cũng cần được đánh giá dựa vào cân bằng nitơ (NB-nitrogen balance):

Cân bằng nitơ = nitơ thu vào – nitơ thải

(nitơ thu vào = protein thu vào ÷ 6,2, nitơ thải = phần nitơ của urê nước tiểu 24 giờ+4)

  • NB = 0: dinh dưỡng cân bằng
  • NB > 0: cơ thể đang đồng hoá
  • NB < 0: cơ thể đang dị hoátrung bình

  • NB > -5 g/ngày: chấn thương nặng

2.2.4-Nhu cầu vitamine và các yếu tố vi lượng:

Theo RDRs (Recommended Dietary Allowances):


Nữ
Nam

Nữ
Nam
Protein
50g
63g
Folacin
400µg
400µg
Vitamin A (retinol)
700µg
900µg
Biotin
30µg
30µg
Vitamin B1 (thiamine)
1,1mg
1,2mg
Calcium
1g
1g
Vitamin B2 (riboflavin)
1,1mg
1,3mg
Phosphorus
700mg
700mg
Vitamin B3 (niacin)
14mg
16mg
Selenium
55µg
70µg
Vitamin B5 (pantothenic acid)
5mg
5mg
Sắt (Fe)
18mg
10mg
Vitamin B6
1,3mg
1,3mg
Kẽm (Zn)
8mg
15mg
Vitamin B12
2,4 µg
2,4 µg
Magnesium
310mg
400mg
Vitamin C
75mg
90mg
I-ốt
150µg
150µg
Vitamin D
5 µg
(200IU)
5 µg
Fluoride
3mg
4mg
Vitamin E
15mg
15mg
Kali
2g
2g

3-Nuôi dưỡng qua đường tiêu hoá:

3.1-Các công thức nuôi dưỡng:

Công thức

Đặc điểm
Chỉ định
Đa trùng hợp
Tiêu chuẩn
Tương tự như bữa ăn bình thường
Tiêu hoá bình thường

Nitrogen cao
Protein > 15% tổng kcal
Dị hoá
Lành vết thương

Năng lượng cao
2 kcal/mL
Giới hạn nước
Suy tim
Rối loạn điện giải

Có chất xơ
Xơ 5-15 g/L
Điều hoà nhu động tiêu hoá
Đơn phân
Thuỷ phân một phần


Một hay nhiều chất nuôi dưỡng được thuỷ phân hoàn toàn hay một phần.
Nồng độ thẩm thấu cao hơn dịch nuôi dưỡng đa trùng hợp.
Kém tiêu hoá
Kém hấp thu

Đơn phân tử



Các công thức nuôi dưỡng đặc biệt:

  • Bệnh lý thận:
    • Giới hạn nước (2 kcal/mL)
    • Trước khi thẩm phân: giới hạn protein (0,6 g/kg/ngày)
    • Sau khi thẩm phân: lượng protein tiêu chuẩn (0,8 /kg/ngày)

  • Bệnh lý gan:
    • Protein có tỉ lệ acid amin phân nhánh cao
    • Năng lượng cao (35 kcal/kg/ngày)
    • Có bệnh lý não: giới hạn protein (0,6 g/kg/ngày)
    • Không có bệnh lý não: protein tiêu chuẩn (0,8 g/kg/ngày)
    • Giới hạn natri nếu có báng bụng hay phù

  • Bệnh lý tim:
    • Giới hạn nước (2 kcal/mL)
    • Tránh thừa năng lượng

  • Tiểu đường:
    • Lipid chiếm 30% năng lượng
    • Duy trì nồng độ đường huyết trong giới hạn 110-220 mg%

3.2-Chỉ định và chống chỉ định:

3.2.1-Chỉ định:

  • Ăn qua đường miệng không đầy đủ ở BN có suy dinh dưỡng thiếu protein
  • Ăn qua đường miệng không đầy đủ ở BN bị chấn thương hay dị hoá nặng.
  • Ăn qua đường miệng không đầy đủ trong khoảng thời gian 7-10 ngày

  • Không thể ăn qua đường miệng (hôn mê, viêm thực quản do chiếu xạ, ung thư thực quản).

3.2.2-Chống chỉ định:

  • Tắc ruột cơ học
  • Liệt ruột
  • Viêm tuỵ cấp
  • Dò tiêu hoá cao hay lưu lượng cao

3.3-Kỹ thuật nuôi dưỡng qua thông:

3.3.1-Nuôi dưỡng cách quãng:

Các nguyên tắc chính của nuôi dưỡng cách quãng qua thông:

  • Dành cho nuôi dưỡng qua thông dạ dày
  • Bơm từng liều một, cách nhau 4-6 giờ
  • Thể tích mỗi liều: trước tiên bơm 50-100 mL, sau đó tăng dần mỗi 50 mL cho đến khi đạt đến 250-500 mL mỗi liều.
  • Cho BN kê cao đầu trước khi bơm và sau khi bơm một vài giờ
  • Kiểm tra thể tích tồn lưu trước khi bơm. Hoãn bơm 1-2 giờ nếu thể tích tồn lưu > 50% thể tích ban đầu.

3.3.2-Nuôi dưỡng liên tục:

Các nguyên tắc chính của nuôi dưỡng liên tục qua thông:

  • Dành cho nuôi dưỡng qua thông hỗng tràng

  • Dùng máy bơm hay cho dịch nuôi dưỡng chảy theo trọng lực

  • Tốc độ truyền: lúc đầu 25-50 mL/giờ, tăng dần mỗi 25 mL/giờ cho đến khi đạt đến tốc độ mong muốn.

  • Thời gian truyền: tuỳ lựa chọn, có thể 8, 12, 16 hay 24 giờ.

  • Bơm rửa ống thông mỗi 4-8 giờ và  ngay sau mỗi lần nuôi ăn. Chú ý đến lượng nước bơm rửa, đặc biệt ở BN giới hạn nước.

3.4-Theo dõi:


Khởi đầu
Nuôi dưỡng ngắn hạn
Nuôi dưỡng dài hạn
Điện giải, BUN, creatinin
Hằng ngày
2-3 lần/tuần
Mỗi 6 tháng
Triglyceride
Mỗi tuần
Mỗi 2 tuần
Mỗi 6 tháng
Glucose
2-3 lần/tuần
Mỗi 2 tuần
Mỗi 6 tháng
Protein
Mỗi tuần
Mỗi tháng
Mỗi 6 tháng
Cân nặng
Hằng ngày
2-3 lần/tuần
Mỗi tuần
Cân bằng nitrogen
Hằng ngày
Mỗi 2 tuần
Mỗi tháng

3.5-Biến chứng:

Tiêu chảy: do dịch nuôi dưỡng có nồng độ thẩm thấu cao hay chứa nhiều lipid. Các nguyên nhân khác: sử dụng kháng sinh đường ruột, nhiễm trùng đường ruột.

Viêm phổi hít: một biến chứng có thể xảy ra khi nuôi ăn qua thông dạ dày.

Nghẹt ống thông:

  • Nguyên nhân: bơm rửa thông sau nuôi ăn không đúng kỹ thuật, dịch nuôi dưỡng đậm đặc, bơm các loại thuốc có thể làm vón cục trong ống (sucralfate, psyllium).

  • Phòng ngừa: bơm rửa thông sau khi bơm thức ăn, trước và sau khi bơm thuốc, pha loãng thuốc khi bơm…

Ứ đọng trong dạ dày (thể tích tồn lưu tăng):

  • Là một biến chứng của nuôi ăn qua thông dạ dày.

  • Điều trị: ngưng các loại thuốc làm giảm nhu động ống tiêu hoá (thuốc giảm đau gây nghiện, anticholinergic), loại trừ khả năng có bế tắc cơ học bằng nội soi hay X-quang, sử dụng các loại thuốc tăng cường nhu động như metoclopramide (Primperan) 10 mg uống hay TM x 4 lần/ngày, hay cisapride 10-20 mg uống x 4 lần/ngày. Nếu thất bại, giảm khẩu phần lipid trong dịch nuôi dưỡng.

Viêm thực quản trào ngược: biến chứng phổ biến ở BN lớn tuổi, nằm liệt giường, có ống thông đặt qua đường mũi. Điều trị: sử dụng thuốc kháng thụ thể H2 hay ức chế bơm proton, cân nhắc đến chỉ định mở dạ dày hay hỗng tràng ra da.

Hội chứng dinh dưỡng trở lại: gặp ở BN suy kiệt nặng, được nuôi ăn khởi đầu bằng chế độ năng lượng cao. Biểu hiện bằng các triệu chứng của giảm K+, Mg2+, phosphate huyết tương.

4-Nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch toàn bộ:

4.1-Xácđịnh nhu cầu:

Nước:

Bình thường
Tăng
Giảm
40 mL/kg/ngày
Sốt
Dò tiêu hoá
Tiêu chảy
Hút thông dạ dày
Suy thận
Suy tim ứ huyết
Báng bụng
Bệnh lý phổi

Các chất đa lượng:


Mức bình thường
Mức tối đa
Năng lượng (kcal/kg/ngày)
30
40
Protein
0,8-1
2
Tốc độ truyền glucose (mg/kg/phút)
4-5
7
Năng lượng lipid (%)
15-30
60

Điện giải:

Na+ (mEq/ngày)
60-200
K+ (mEq/ngày)
60-200
Mg2+ (mEq/ngày)
8-40
Ca2+ (mEq/ngày)
10-30
Phosphorus (mmol/ngày)
10-40
Cl-
Cân bằng
Acetate
Cân bằng

Vitamin (trừ vitamin K) và yếu tố vi lượng: được cung cấp dưới dạng các chế phẩm.

Vitamin K: 10 mg TB/tuần.

Insulin: chỉ dùng Regular Insulin (Humulin). Điều chỉnh theo mức độ dung nạp glucose

4.2-Chỉ định và chống chỉ định:

4.2.1-Chỉ định:

  • Ruột cần nghỉ ngơi trong 5-7 ngày
  • Ruột không còn chức năng, hội chứng ruột ngắn trầm trọng
  • Viêm tuỵ cấp trầm trọng
  • Dò tiêu hoá cao hay lưu lượng cao

4.2.2-Chống chỉ định:

  • Dự trù có thể ăn uống được trong khoảng thời gian không quá 5 ngày
  • Có thể nuôi dưỡng đầy đủ qua đường tiêu hoá
  • Các biến chứng của việc đặt thông tĩnh mạch dưới đòn không được chấp nhận

4.3-Kỹ thuật:

Có hai cách truyền:

  • Truyền liên tục 24/24 giờ
  • Truyền chu kỳ (nghỉ ban ngày để BN vận động, sinh hoạt)

Truyền cùng lúc ba loại dịch (glucose, lipid, đạm) sẽ hạn chế việc sử dụng đạm như là nguồn cung cấp năng lượng.

Tình trạng tăng đường huyết có thể xảy ra khi khởi đầu truyền dịch nuôi dưỡng với tốc độ nhanh. Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra khi kết thúc truyền dịch nuôi dưỡng đột ngột.

Thông tĩnh mạch dưới đòn không lưu quá một tháng. Chú ý đo thân nhiệt BN hằng ngày để phát hiện sớm biến chứng nhiễm trùng catheter.

4.4-Theo dõi:


Khởi đầu
Duy trì
Điện giải, BUN, creatinin
Hằng ngày
2-3 lần/tuần
Triglyceride
Mỗi tuần
Mỗi 2 tuần
Glucose
Ngày 4 lần
Mỗi ngày
Protein
Mỗi tuần
Mỗi tuần
Cân nặng
Hằng ngày
2-3 lần/tuần
Cân bằng nitrogen
Hằng ngày
Mỗi 2 tuần
Nhiệt độ
Mỗi ngày
Mỗi ngày

4.5-Biến chứng:

Liên quan đến việc đặt catheter vào tĩnh mạch dưới đòn:

  • Biến chứng cơ học: tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, tổn thương mạch máu lớn, tổn thương đám rối cánh tay
  • Nhiễm trùng

Biến chứng về chuyển hoá:

  • Tăng đường huyết
  • Hạ đường huyết: do ngưng nuôi dưỡng đột ngột
  • Rối loạn điện giải

Rối loạn chức năng gan: phổ biến nhất là chứng gan nhiễm mỡ, do nuôi dưỡng bằng carbonhydrate quá mức. Biểu hiện: tăng men gan, đôi khi tăng phosphatase kiềm, bilirubin.

Đường mật: sỏi túi mật, nút mật ở ống mật chủ.

Thiếu các chất vi lượng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét